บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์• สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี
• อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ กาญจนบุรี

     อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ไม่มาก แต่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์และมีจุดเด่นและธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก หน้าผา และถ้ำธารลอด ที่นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากการยุบตัวของหินปูน ประกอบกับการกัดเซาะของน้ำทำให้เขาหินปูนกลายเป็นสะพานธรรมชาติขนาดมหึมา และมีหลักฐานแสดงถึงด้านประวัติศาสตร์เป็นทางเดินทัพของพม่าและกองทัพญี่ปุ่น มีเนื้อที่ประมาณ 59 ตารางกิโลเมตร หรือ 36,875 ไร่ ได้ประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2523 โดยใช้ชื่อว่า "อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด"
ลักษณะภูมิประเทศ

     ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน จุดสูงสุดคือ ยอดเขากำแพงมีความสูงประมาณ 1,260 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำแม่กลอง
ลักษณะภูมิอากาศ
     สภาพภูมิอากาศในพื้นที่แห่งนี้ มีอากาศค่อนข้างร้อนชื้น มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,146 มม./ปี มีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 37-38 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน และมีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 17-18 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม
พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
     สภาพป่าส่วนใหญ่ประกอบด้วยป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ บางส่วนเป็นป่าไผ่ สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก พรรณไม้ที่พบมาก ได้แก่ ตะเคียน ยาง มะค่าโมง ประดู่ ก่อ และกำยาน เป็นต้น สำหรับสัตว์ป่าพบว่ายังมีชุกชุมทั้งชนิดและปริมาณ เนื่องจากมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ และพื้นที่ได้รับการคุ้มกันอย่างดี สัตว์ป่าที่พบเสมอ ได้แก่ หมีควาย หมีขอ เสือดาว วัวแดง กระทิง กวาง เก้ง ลิง สมเสร็จ และสัตว์จำพวกนกอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสัตว์ที่หายากอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “หมาน้ำ” หรือ “เขียดว๊าก” มีลักษณะคล้ายคางคก มีเสียงร้องคล้ายสุนัขเห่า จะพบได้ในบริเวณลำห้วยและบริเวณถ้ำธารลอด
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

   อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ มีหลักฐานที่น่าสนใจ กล่าวคือ สันนิษฐานว่า บริเวณนี้อยู่ในเส้นทางที่กองทัพพม่ายกมาตีกรุงศรีอยุธยา พบซากอาวุธโบราณ โครงกระดูก เครื่องรางของขลังอยู่กระจายทั่วไป และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นก็ได้เดินทัพผ่านบริเวณนี้เช่นกัน และมีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกไตรตรึงษ์ มีความสูงถึง 3 ชั้น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เช่นเดียวกับน้ำตกธารเงิน ซึ่งเป็นน้ำตกสูงถึง 7 ชั้น ที่สวยงามมากเช่นเดียวกัน
   ถ้ำธารลอดใหญ่ จากถ้ำธารลอดน้อยมีทางเดินไปถึงถ้ำธารลอดใหญ่ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะคล้ายสะพานธรรมชาติมีความสวยงาม นอกจากนี้แล้วยังมีหลักฐานปรากฏว่าบริเวณนี้เป็นที่ฝังศพของมนุษย์โบราณ จากค้นพบโครงกระดูกเป็นจำนวนมาก
   ถ้ำธารลอดน้อย ตัวถ้ำจะมีความยาวประมาณ 300 เมตร ปากถ้ำกว้างประมาณ 25 เมตร สูงประมาณ 10 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ปรากฏเป็นรูปต่าง ๆ ยามเมื่อกระทบกับแสงไฟจะส่องประกายระยิบระยับงามจับตามาก ส่วนธารน้ำที่ไหลลอดใต้ถ้ำ ก็ทำให้บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย จากถ้ำธารลอดน้อยจะมีทางเดินไปถึงถ้ำธารลอดใหญ่ได้
การเดินทาง

   โดยรถยนต์จากตัวเมืองออกไปทางถนนสายกาญจนบุรี - เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นระยะทาง 16 กม. เลี้ยวขวาที่ตลาดอำเภอลาดหญ้าไปทางอำเภอบ่อพลอย อีกประมาณ 32 กม. ถึงหนองปรือ และมุ่งสู่ถ้ำธารลอดอีก 18 กม. รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 196 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
สิ่งอำนวยความสะดวก

   อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ มีบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว มีบ้านพักขนาด 4 คน 4 หลัง , 6 คน 1 หลัง
สถานที่ติดต่อ
   อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ปณ.หนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี 71220

กาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โรงแรมกาญจนบุรี
แคว้นโบราณ  ด่านเจดีย์  มณีเมืองกาญจน์  สะพานข้ามแม่น้ำแคว  แหล่งแร่  น้ำตก
• ข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดกาญจนบุรี  
ทัวร์โปรโมชั่น

สอบถามทัวร์ทาง Line
• ติดต่อโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์
• สำนักงานโทร.0-2969 3664, 0-2949 5134-39
• ID LINE : @oceansmiletour
• คุณเล็ก โทร.082-3656241
• ID Line : lekocean2
• คุณโจ้ โทร.093-6468915
•
ID Line : oceansmile
• โปรแกรมทัวร์
ทัวร์ภูเก็ต พีพี
ทัวร์นครศรีธรรมราช
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-39 แฟ็กซ์ 0-2944 0825
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230 (ใบอนุญาตเลขที่ 11/5028)
เจาะลึก...ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ กับโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์